GIỚI THIỆU VỀ TỔ TƯ VẤN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG TRƯỜNG THPT MỸ HÀO

GIỚI THIỆU VỀ TỔ TƯ VẤN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG
TRƯỜNG THPT MỸ HÀO

Cuộc sống hiện đại ngày càng làm cho con người, đặc biệt là lứa tuổi học sinh gặp phải nhiều vấn đề về tâm lí. Hiện tượng bạo lực học đường, bỏ học, sống khép mình …đang là điều mà các bậc cha mẹ và các nhà giáo dục quan tâm.

Nhằm ngăn chặn, phòng ngừa hiện tượng đó, đồng thời khơi gợi trong học sinh niềm khát khao hoài bão, giúp học sinh vượt qua những khủng hoảng của tuổi mới lớn, có niềm tin vào con người, cuộc đời, có ý chí mạnh mẽ vươn lên, bắt đầu từ năm học 2018 – 2019, căn cứ vào Thông tư hướng dẫn của Bộ giáo dục và Đào tạo và công văn của Sở GD& ĐT Hưng Yên, Ban giám hiệu trường THPT Mỹ Hào đã ra quyết định thành lập Tổ vấn tâm lý học đường trường THPT Mỹ Hào, gồm các thành viên:

HỌ VÀ TÊN

ĐỐI TƯỢNG TƯ VẤN

Tất cả học sinh trường THPT Mỹ Hào

MỤC ĐÍCH TƯ VẤN

Tổ Tư vấn tâm lý có chức năng:

- Phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp (khi cần thiết) đối với học sinh đang gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống để tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra; góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường.

- Hỗ trợ học sinh rèn luyện kỹ năng sống; tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội; rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách.

- Phát triển tiềm năng, định hướng nghề nghiệp.

NỘI DUNG TƯ VẤN

Nội dung vấn tùy theo nhu cầu, nguyện vọng của học sinh, tập trung vào:

- Tư vấn tâm lý lứa tuổi, giới tính, hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản vị thành niên phù hợp với lứa tuổi.

- Tư vấn, giáo dục kỹ năng, biện pháp ứng xử văn hóa, phòng, chống bạo lực, xâm hại và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

- Tư vấn tăng cường khả năng ứng phó, giải quyết vấn đề phát sinh trong mối quan hệ gia đình, thầy cô, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác.

- Tư vấn kỹ năng, phương pháp học tập hiệu quả và định hướng nghề nghiệp.

- Tham vấn tâm lý đối với học sinh gặp khó khăn cần hỗ trợ, can thiệp, giải quyết kịp thời. Giới thiệu, hỗ trợ đưa học sinh đến các cơ sở, chuyên gia điều trị tâm lý đối với các trường hợp học sinh bị rối loạn tâm lý nằm ngoài khả năng tư vấn của nhà trường.

PHƯƠNG CHÂM LÀM VIỆC

Tổ vấn học đường có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong và ngoài nhà trường, đảm bảo quyền được tham gia, tự nguyện, tự quyết định của học sinh và bảo mật thông tin theo đúng quy định của pháp luật với phương châm: Tôn trọng, lắng nghe, chia sẻ, đồng hành và đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối”.

CÁC HÌNH THỨC TƯ VẤN

Hình thức tư vấn cũng rất linh hoạt, có thể tham vấn riêng cá nhân, tham vấn theo nhóm, tham vấn trực tiếp tại phòng tham vấn hoặc email của Tổ Tư vấn tâm lý.

Ngoài ra, các thầy cô giáo còn xây dựng các chuyên đề về tư vấn tâm lý cho học sinh và bố trí thành các bài giảng riêng hoặc lồng ghép trong các tiết sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ. Tổ chức dạy tích hợp các nội dung tư vấn tâm lý  trong các môn học chính khóa và hoạt động trải nghiệm, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Giáo viên phụ trách cũng như các thầy cô trong Tổ tư vấn luôn sẵn sàng chào đón các em học sinh, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và giúp các em học sinh có thể tự đưa ra các hướng giải quyết tối ưu nhất, giúp các em gỡ bỏ được những vướng mắc, những suy nghĩ tiêu cực đồng thời mở ra cho các em một hướng đi đúng đắn. Đến với phòng tham vấn học đường, các em sẽ tìm được lại niềm vui, sự tự tin và tinh thần nỗ lực vươn lên trong cuộc sống

CÁC HÌNH THỨC ĐỂ ĐƯỢC NHẬN HỖ TRỢ

Để được tư vấn tâm lý, học sinh liên hệ theo các hình thức:

- Liên hệ trực tiếp tại Phòng Tư vấn tâm lý Học đường

Thời gian: từ 14h00 – 16h30’ chiều thứ 4 và chiều thứ 7 hàng tuần

+ Chiều thứ 4:

Cô giáo Cô Đỗ Thị Minh Hòa - SĐT: 0961181869

Cô Nguyễn Thị Xiêm - SĐT: 0352122070

+ Chiều  thứ 7:

Cô Lê thị Thu Hiền - SĐT: 0967913543

Cô Nguyễn Thị Vui - SĐT: 0987756086)

- Gửi thư vào hòm thư trước cửa phòng Tư vấn Tâm lý